PHÂN THUỐC VIỆT NAM

Chia Sẻ Tận Tâm Kiến Thức Nông Nghiệp

Bản đồ Việt Nam trên cánh đồng lúa ở Nghệ An

Xin cảm ơn!

Bản đồ Việt Nam trên cánh đồng lúa ở Nghệ An

Sau khi lai hình thành công 4 giống lúa thảo dược, ông Hòa ở Nghệ An đã sử dụng chúng để làm thành tấm bản đồ Tổ quốc ngay trên vựa lúa quê hương.

Thời gian gần đây, người dân tham dự giao thông trên quốc lộ 7 đoạn chạy qua xã Vĩnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) không thể không ngoái nhìn ruộng lúa đặc biệt có hình bản đồ Việt Nam với các vệt màu khác nhau. Rất nhiều người tò mò dừng lại để ngắm nhìn, chụp hình lưu niệm.

Chủ nhân của ruộng lúa “có một không hai” là ông Phan Văn Hòa (59 tuổi, ở xã Vĩnh Thành).

Bản đồ Việt Nam trên cánh đồng lúa ở Nghệ An

Hình ảnh tấm bản đồ khổng lồ trên cánh đồng lúa nhìn từ trên cao. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (vòng tròn đỏ) lúc lúa còn xanh nên không nhìn rõ. Ảnh:Thanh Hùng.

Nói về ý tưởng xây dựng tấm bản đồ trên cánh đồng, ông Hòa cho thấy, 1 lần xem truyền hình thấy hình ảnh bộ đội đảo xa nhặt đá về xếp thành hình bản đồ tổ quốc, nên cực kỳ ấn tượng. Từ đấy người đàn ông 59 tuổi đã lên ý tưởng sử dụng các loại giống lúa thảo dược do mình lai tạo ra để “vẽ” thành một tấm bản đồ Việt Nam.

Ý tưởng này đã được ông nhen nhóm từ 3 năm trước nhưng do gặp nhiều khó khăn nên đến nay mới có điều kiện thực thi. 

Sau khi được 14 người dân chấp nhận cho mướn đất để triển khai làm mô hình bản đồ bằng cây lúa, ông đi mua tấm bản đồ về rồi thuê thợ về tỉ mỉ chia theo tỉ lệ 1/1/000.

Bản đồ đặc biệt này được thực thi trên 0,5 ha với 4 màu sắc. Dải hình chữ S của tổ quốc và 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được ông Hòa chọn cây giống lúa màu đỏ để làm nổi trội.

Bên cạnh đó, thủ đô Hà Nội và Thành phố hồ chí minh được đánh dấu bằng 2 ngôi sao vàng 5 cánh bằng giống lúa màu vàng. Phần nền của tấm bản đồ được dùng giống lúa màu vàng; chung quanh gây giống lúa màu tím làm viền. Ở trên tấm bản đồ này còn một logo có hình bông lúa.

“Màu đỏ nổi trội nhất nên tôi quyết định sử dụng để trồng vào phần đất liền và hai quần đảo của Việt Nam. Qua đó, tôi muốn cam kết 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam”, ông Hòa chia sẻ.

Bản đồ Việt Nam trên cánh đồng lúa ở Nghệ An

Khoảng một tuần nữa, khi lúa chín thì tấm bản đồ sẽ thể hiện rõ rệt nhất. Ảnh: Trần Chung

Nói về ý nghĩa của tấm bản đồ này, ông Hòa cho thấy việc này để các người con của quê hương Yên Thành thêm yêu cây lúa; hình ảnh sinh động về địa lý của Việt Nam để những bạn trẻ có thể tìm hiểu thêm và thêm lòng tự hào về Tổ quốc.


Ông Phan Văn Hòa là cựu binh, đã nhân những giống cây nông nghiệp, nhất là lúa. Từ năm 2006, ông lai hình thành công giống lúa Vĩnh Hòa 1/ Lần lượt những sang năm, nông dân này cho ra đời Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Hòa 3 và Vĩnh Hòa 4/

Năm 1996, ông Hòa là sinh viên tại chức của Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, năm 2000 ông tốt nghiệp.

Nguồn: zing.vn

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: cây lúa, bản đồ việt nam

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033