PHÂN THUỐC VIỆT NAM

Chia Sẻ Tận Tâm Kiến Thức Nông Nghiệp

Cùng tìm hiểu về Etilen (C2H4) – Ethylene

5/5 - (1 vote)

Etilen (C2H4) – Ethylene

Ký hiệu: C2H4
Biện pháp phân tích:

1/ Ethylene (Etilen) là gì? Nguồn gốc phát hiện và đặc điểm của Ethylene (Etilen)

– Ethylene (Etilen) là một chất khí giản đơn (CH2=CH2).

Etilen (C2H4) - Ethylene

Ethylene (Etilen)

– Năm 1917 lần đầu tiên con người phát hiện ra Ethylene (Etilen) có công dụng kích thích quả chín.

– Từ 1933-1937 có rất nhiều nghiên cứu của những nhà khoa học chứng minh nó được sản tạo ra trong thành phần của thực vật, đa phần trong thành phần của một số loại trái cây.

– Nhà khoa học Crocker (1935) và những cộng sự (người Mỹ) đề nghị Ethylene (Etilen) là một hoomon thúc đẩy sự chín. Trong những lần nghiên cứu tiếp theo giới khoa học dùng biện pháp phân tích cực nhậy đã phát hiện ra Ethylene (Etilen) có mặt ở phía trong toàn bộ những mô của cây. Etilen là một hoạt chất tự nhiên tạo ra trong suốt tiến trình trao đổi chất của cây. Tuy vậy, hiện nay người ta đều thừa nhận eyilen là một phytohoocmon của thực vật vì nó được tạo thành với một lượng nhỏ ở phía trong cây, nó có thể vận chuyển trong những tế bào bằng hình thức lây lan và đặc biệt nó gây hiệu quả sinh lí của cây trong toàn bộ sự hình thành và phát triển cá thể của chúng.

2/ Hiệu ứng sinh học của Ethylene (Etilen)

(Hiệu ứng sinh lý của Ethylene (Etilen) thể hiện trong khoảng nồng độ trong không khí từ 0,01 đến 10µl/l đối với rất nhiều hiện tượng).

  • Ethylene (Etilen) và quá trình chín của quả

Etilen (C2H4) - Ethylene

Quả chín nhanh hơn dưới ảnh hưởng của Ethylene (Etilen). Ví dụ: quả táo đang chín thúc quả chuối được đặt gần nó chín nhanh hơn. Để làm chậm quá trình chín (bảo quản thương mại), người ta hạn chế sự tổng hợp Ethylene (Etilen) bằng phương pháp rút dần khí này ra theo độ chín của quả, hoặc hạ thấp nhiệt độ và hạ độ thoáng.

  • Ethylene (Etilen) và hiện tượng rơi rụng

Hiện tượng rụng (hoa, quả, cành, lá) khởi đầu từ sự gãy cuống. Sự gãy cuống dựa vào tương quan Ethylene (Etilen)/auxin. Ethylene (Etilen) kích thích, còn auxin lại ức chế lại sự rụng. sự rơi rụng lá hiện tượng sinh lí bình thường, quan trọng trong cuộc sống của số lớn những loài cây lâu năm, là phản ứng thích ứng của cơ thể đối với mùa không có lợi và tái tạo bộ máy quang hợp khi mùa thuận lợi đến.

  • Ethylene (Etilen) và sự ứng động

Ethylene (Etilen) và auxin gây nên hiện tượng vận động cảm ứng ở cây cối, trong đó auxin ảnh hưởng gián tiếp bằng phương pháp cảm ứng sự tổng hợp Ethylene (Etilen). Ví dụ: điều kiện ngập nước hay thiếu oxy trong vùng bao bọc quanh rễ cây cà chua nâng cao sự tổng hợp Ethylene (Etilen) trong cành, dẫn tới hiện tượng vận động cảm ứng.

  • Ethylene (Etilen) và sự giãn tế bào theo hướng bên

Phản ứng của cây mầm đậu Hà lan vàng úa (mọc trong tối) đối với Ethylene (Etilen). Với nồng độ khoảng 0,1 mililít /l Ethylene (Etilen) làm thay đổi biểu tượng bằng phương pháp giảm tốc độ sinh trưởng dãn dài và gia tăng sự dãn bên dẫn tới hiện tượng lớn miền phía dưới móc câu.

  • Ethylene (Etilen) phá ngủ của hạt và chồi một vài loài cây

Ethylene (Etilen) phá ngủ và khởi động nảy mầm của hạt ngụ cốc. Trong hạt đậu phộng, lượng Ethylene (Etilen) được sản tạo ra và tốc độ nảy mầm tương quan chặt cùng nhau. Ethylene (Etilen) tăng tốc độ nảy mầm một vài loài cây. Ethylene (Etilen) phá ngủ của chồi. Thỉnh thoảng Ethylene (Etilen) được sự dụng để thúc đẩy nảy mầm củ khoai tây và một số loại căn hành.

  • Ethylene (Etilen) cảm ứng ra bông

– Nhiều năm qua người ta đã để ý rằng khói từ gỗ thúc đẩy trổ bông trong cây khóm và xoài. Hiện nay người ta biết rằng Ethylene (Etilen) là thành phần cơ bản trong khói nâng cao quá trình trổ bông. Ethylene (Etilen) trong đa phần trường hợp ức chế trổ bông ; tuy vậy nó gây ảnh hưởng kích thích trong cây khóm (dứa), xoài và vải.

– Cây có khả năng được tiến hành xử lý với Ethylene (Etilen) trực tiếp hoặc thông qua việc sử dụng các chất phóng thích Ethylene (Etilen) như ethrel (2-chloroethyl phosphoric acid) là một dạng tổng hợp của Ethylene (Etilen) khi ở thể lỏng với pH phù hợp thì không sản xuất Ethylene (Etilen). Tuy vậy, khi pH được nâng lên nó phân hủy để hình thành Ethylene (Etilen) hoặc gián tiếp với auxin nó kích thích sản sinh Ethylene (Etilen) 1 cách tự nhiên.

– Đối với các cây đơn tính Ethylene (Etilen) có thể thay đổi giới tính của hoa đang phát triển. ví dụ sự tạo thành hoa cái ở cây dưa chuột (Abeles và cộng sự, 1992).

  • Ethylene (Etilen) tăng tốc già của lá:

Xử lý Ethylene (Etilen) đã tăng tốc độ già của lá. Nâng cao sự sản tạo ra Ethylene (Etilen) kết hợp với hiện

tượng mất diệp lục và nhạt lá là các nét đặc thù cho quá trình già của lá.

  • Sự phát triển của cây giống:

Năm 1901, Neljubow đã minh họa phục vụ bộ ba chỉ ra rằng Ethylene (Etilen) ức chế sự vươn

dài, thúc đẩy sự nở rộng theo chiều ngang và sự phát triển theo chiều ngang. Hiện nay người ta biết rằng Ethylene (Etilen) có thể ức chế hoặc thúc đẩy sự vươn dài của thân, rễ hoặc các cơ quan khác. Sự ức chế sự vươn dài đã có dấu hiệu nhanh và có thể đảo ngược. Ethylene (Etilen) cũng có dấu hiệu thúc đẩy sự vươn dài ở thân và rễ. Tuy vậy, điều nầy xẩy ra ở tốc độ chậm hơn là sự ức chế. Thông thường thời gian giữa hai sự kiện nối dài đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu dẫn tới giả thuyết rằng sự kích thích sinh trưởng của Ethylene (Etilen) có thể là một tác động gián tiếp.

  • Trong nhiều trường hợp Ethylene (Etilen) thúc đẩy sự xuất hiện rễ phụ ở cành giâm.

3/ Cơ chế công dụng của Ethylene (Etilen):

– Ethylene (Etilen) thúc đẩy sự chín, có thể trước tiên Ethylene (Etilen) nâng cao tính thấm của màng trong những tế bào thịt quả. Việc đó dẫn tới sự giải phóng những enzym vốn tách rời khỏi cơ chất do màng ngăn cách, có điều kiện tiếp xúc dễ dàng và tạo ra các phản ứng có liên quan đến sự chín. Mặt khác Ethylene (Etilen) gây ảnh hưởng hoạt hóa lên sự tổng hợp mới những enzym, gây các thay đổi trong suốt quá trình chín: enzym hô hấp, enzym thay đổi hàm lượng axit hữu cơ, tanin, thay đổi những sản phẩm, gây hương vị.

– Trường hợp Ethylene (Etilen) thúc đẩy sự rụng, có thể là do nó thúc đẩy sự tổng hợp xenluloza phân hủy tế bào trong những tầng rời.

Nguồn: Admin sưu tầm

– Tham khảo thêm chủ đề: chất điều hòa sinh trưởng, etilen, ethylene, thúc đẩy sự chín, chất kích thích quả chín, hormone thực vật

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033